Bình Ắc Quy Bị Sôi Nước – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Một số nguyên nhân khiến bình ắc quy bị sôi nước

  • Do chập cực trong bình ắc quy.
  • Bộ tiết chế của máy phát điện bị hư.
  • Sử dụng bình ắc quy không phù hợp.
  • Bộ ngắt nạp bị hỏng.
  • Bộ sạc trên xe (dinamo) sạc cao hơn mức bình thường hoặc sạc quá tải.
  • Bình ắc quy lâu ngày có thể bị hỏng nên bị dẫn điện và sinh ra nhiệt cao.
  • Trong quá trình bảo dưỡng, vệ sinh bình ắc quy nước, khi châm thêm nước có tạp chất tạo lớp cặn lắng dưới đáy ắc quy, gây dẫn điện và sinh nhiệt cao khi sạc.
  • Xe chạy với tốc độ cao trong thời gian dài thường xuyên cũng dễ làm cho ắc quy bị sôi nước.

Cách khắc phục bình ắc quy bị sôi nước

Để có thể biết được chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng sôi bình ắc quy và cách khắc phục triệt để vấn đền này, bạn nên đưa xe đến gần nhất để được kiểm tra bằng các thiết bị chẩn đoán chuyên dụng. Đảm bảo tính chính xác cao và tiết kiệm chi phí sửa chữa cho bạn.

7 triệu chứng Bình Ắc Quy Bị Sôi Nước và cách khắc phục

Ngoài hiện tượng ắc quy bị sôi nước hay sôi chất điện dịch, ắc quy thường gặp những triệu chứng hư hỏng như: ắc quy bị nóng, các cực của ắc quy bị mòn, hết điện do ắc quy không được nạp đầy, dung lượng của ắc quy giảm sau một thời gian sử dụng…

1. Mức chất điện dịch thấp hơn mức “lower level”

Nguyên nhân Cách khắc phục
Ắc quy bị sạc quá mức (over charged). Châm chất điện dịch không đủ. Ắc quy bị ngã, đổ. Châm thêm nước cất và điều chỉnh mức điện dịch trong ắc quy đều cho các ngăn. Kiểm tra lại bộ sạc và sạc lại nếu ắc quy yếu điện.

2. Tỷ trọng chất điện dịch thấp hơn tiêu chuẩn (đều ở các ngăn)

Nguyên nhân Cách khắc phục
Ắc quy bị phóng quá mức (over discharged). Bộ sạc nạp không đủ cho ắc quy. Hệ thống điện trên xe bị rò điện. Châm thêm nước cất và điều chỉnh mức điện dịch (nếu cần). Sạc lại cho ắc quy với cường độ và thời gian phù hợp.

3. Tỷ trọng chất điện dịch cao hơn tiêu chuẩn (đều ở các ngăn)

Nguyên nhân Cách khắc phục
Có thể chất điện dịch bị nhiễm tạp chất Thay chất điện dịch khác (axit sunphuaric) có tỷ trọng theo tiêu chuẩn quy định và canh chỉnh lại mức điện dịch. Kiểm tra lại điện áp ắc quy và sạc lại nếu cần.

4. Tỷ trọng chất điện dịch quá thấp hơn tiêu chuẩn ở một hay một số ngăn

Nguyên nhân Cách khắc phục
Có thể ắc quy đã bị chạm bên trong ở ngăn có tỷ trọng quá thấp Điều chỉnh lại mức điện dịch và sạc lại, nếu điện áp và tỷ trọng vẩn thấp thì ắc quy này đã bị chạm bên trong không sử dụng được.

5. Vỏ bình ắc quy bị biến dạng (bị phù)

Nguyên nhân Cách khắc phục
Nhiệt độ chất điện dịch tăng cao do sạc quá mức (over charged). Nhiệt độ môi trường xung quanh ắc quy cao do bức xạ nhiệt từ động cơ… Ngừng nạp ắc quy (nếu đang nạp), chờ cho nhiệt độ chất điện dịch giảm xuống sau đó nạp lại. Luôn giữ nhiệt độ chất điện dịch < 45oC.

6. Cực ắc quy bị ăn mòn

Nguyên nhân Cách khắc phục
Kẹp dây điện kết nối với cực ắc quy xiết quá chặt. Chất điện dịch tràn ra bên ngoài. Chất điện dịch rò rỉ theo thân cực xuyên qua nắp ắc quy. Tháo kẹp, lau chùi cực ắc quy và xiết lại kẹp dây điện. Điều chỉnh lại mức điện dịch bên trong bình. Mang ắc quy đi bảo hành vì đây là lỗi của nhà sản xuất.

7. Cực ắc quy bị chảy thủng

Nguyên nhân Cách khắc phục
Kẹp dây điện kết nối với ăc quy xiết quá lỏng, tiếp xúc không tốt sinh tia lửa điện khi ắc quy phóng điện. Bị chạm chập ngay cực ắc quy khi người sử dụng thao tác sai Tháo kẹp, lau chùi cực ắc quy và xiết lại kẹp dây điện cho chắc chắn nhưng không quá chặt. Cẩn thận khi thao tác, xem kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất

Khi ắc quy bị sôi nước hoặc gặp 1 trong các triệu chứng được kể ở trên, bạn nên xe đưa xe đến các gara chuyên sửa chữa điện – điện tử ô tô để được chẩn đoán, kiểm tra và sửa chữa kịp thời, tránh hư hỏng không đáng tiếc cho xe của bạn.

 

Trong trường hợp ắc quy xe bạn bị hỏng và phải mua ắc quy mới, bạn nên lựa chọn các loại ắc quy chính hãng như: Troy, GS, … Thay vì lựa chọn các loại ắc quy không rõ nguồn gốc giá rẻ. Vì các loại ắc quy đó không chắc là chính hãng, hoặc đã qua sử dụng và đã được tái chế lại.

Xem các loại ắc quy chính hãng tại đây.

Liên hệ: Vân – 0943 25 32 75, giá tốt nhất Cần Thơ, lắp đặt miễn phí tận nơi, thu bình cũ giá cao, bảo hành chính hãng trong 24h

CÔNG TY TNHH ẮC QUY VND VIỆT NAM
ĐC: 30 Võ Văn Kiệt, P. An Hòa, Q. Ninh Kiều, TP.Cần thơ
ĐT: 0943253275
Mail: van.b.trinh88@gmail.com
Web: https://acquycantho.com.vn
Web: https://nhotcantho.com/

Đối tác của chúng tôi