Xe đạp điện để lâu không đi có sao không?

Các loại xe đạp điện hay xe máy điện đều dùng nguồn điện để hoạt động. Các thiết bị điện muốn vận hành tốt phải cần sử dụng thường xuyên. Với câu hỏi “Xe đạp điện để lâu không đi có sao không”, câu trả lời chắc chắc là sẽ vấn đề xảy. Một vài hỏng hóc mà bạn thường thấy trong trường hợp để xe điện lâu không chạy như:

ẮC QUY XE ĐẠP ĐIỆN TẠI CẦN THƠ

Liên hệ: Vân – 0943 25 32 75, giá tốt nhất Cần Thơ, lắp đặt miễn phí tận nơi, thu bình cũ giá cao, bảo hành chính hãng trong 24h

1.1. Ắc quy điện bị hỏngXe đạp điện để lâu không đi có sao không?

Ắc quy điện là bộ phận cực kỳ quan trọng trong cả xe đạp điện và xe máy điện.

Nhiều người dùng lầm tưởng rằng “Không sử dụng thì ắc quy sẽ không bị ảnh hưởng”. Nhưng trên thực tế, ắc quy sẽ vẫn tiêu hao năng lượng dù xe không chạy. Hầu hết ắc quy của các loại xe điện trên 3 tuần không được sạc sẽ bắt đầu dẫn tới tình trạng kiệt ắc quy. Đặc biệt, thời gian kéo dài vài tháng sẽ dẫn tới hệ quả nghiêm trọng hơn. Đó là hỏng ắc quy.

Việc ắc quy không được sạc trong thời gian dài cũng được xem là nguyên nhân xe đạp điện nhanh hết điện sau khi được sử dụng lại. Khi đó ắc quy đã yếu, thiết bị rất khó tích điện dù được cắm sạc trong thời gian dài.

Nói chung, ảnh hưởng đến ắc quy là vấn đề nghiêm trọng nếu xe điện để lâu không đi và không sạc điện thường xuyên, đều đặn.

1.2. Xe điện bị hỏng chân van

Chân van bị hỏng cũng được xem là vấn đề thường thấy của xe đạp điện để lâu không đi có sao không. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hỏng chân van là lốp hết hơi sau quãng thời gian dài để xe không dùng. Thêm vào đó, người dùng thường có thói quen để chân chống nghiêng. Việc này khiến chân van bị chịu tải trọng của xe khi lốp không có hơi dẫ đến van bị gãy, hỏng.

Xe đạp điện để lâu không đi có sao không?
Xe đạp điện để lâu không đi có sao không?

1.3. Điện xe chập chờn

Không chỉ có ắc quy, hệ thống điện cũng có thể bị ảnh hưởng nếu xe lâu không sử dụng. Bảng điện báo, đèn, đề xe, còi có thể sẽ hỏng hoặc không vận hành bình thường. Dấu hiệu thường thấy, đèn chập chờn, còi xe khi có khi không đèn báo ắc quy hỏng. Đèn báo điện ắc quy chập chờn sẽ khiến việc làm sao để biết xe đạp điện hết điện trở nên cực kỳ khó khăn.

Khi xe điện quá lâu không chạy, các mối điện trong xe sẽ dễ bị hen gỉ. Đây là nguyên nhân dẫn đến khả năng tiếp dẫn điện kém. Các mối điện tiếp xúc kém, hoạt động của xe bị trục trặc và khó khởi động.

1.4. Khớp vận động xe bị kẹt

Các khớp vận động xe đạp điện như: phanh, vòng bi sẽ gặp hiện tượng han gỉ vì lâu không sử dụng. Khi đó, phanh xe sẽ bị bó, kẹt. Tuy nhiên, đây không phải là hỏng hóc quá nghiêm trọng. Bạn có thể khắc phục đơn giản bằng cách làm sạch các phần khớp vận động bị bó và tra dầu bôi trơn.

2. Những giải pháp khắc phục khi xe điện để lâu không đi

2.1. Sạc điện định kỳ

Giải pháp sạc điện ắc quy thường xuyên là các bảo vệ ắc quy và xe điện trong trường hợp lâu không sử dụng. Tuy nhiên làm sao để biết xe máy điện hết điện để sạc? Xe máy điện luôn có bộ phận báo điện ắc quy. Bạn chỉ cần mở khóa điện, kiểm tra tình trạng điện để biết thời gian xe cần sạc. Trung bình, bạn nên kiểm tra và sạc lại đầy ắc quy điện 1 tuần/lần. Phương pháp này sẽ giúp ắc quy không bị hỏng trong thời gian dài không sử dụng đến xe.

2.2. Kiểm tra và bơm lốp

Khi xe điện không đi, bạn nên Kiểm tra và bơm lốp để không là ảnh hưởng đến chân van. Và bạn nên hình thành thói quen dựng chân chống giữa khi cất xe. Thói quen tốt này sẽ hạn chế việc hỏng lốp và hỏng chân van.

Trong tình huống xe lâu không dùng, dù đã bơm lốp nhưng lốp vẫn không lên. Bạn sẽ cần thay mới chân van hoặc kiểm tra tình trạng của lốp có thủng không.

2.3. Khởi động xe định kỳ

Bên cạnh sạc pin ắc quy, việc khởi động xe định kỳ sẽ giúp dòng điện được lưu thông. Điều này cũng khiến các bộ phận khác như lốp, tay lái được hoạt động trơn tru và tăng độ bề khi xe lâu không chạy thường xuyên.

2.4. Tháo ắc quy khỏi xe

Xe đạp điện để lâu không đi có sao không?
Xe đạp điện để lâu không đi có sao không?

Một biện pháp phòng tránh những hỏng hóc khi xe điện để lâu không sử dụng là tháo ắc quy ra khỏi xe. Việc tháo rời bộ phận ắc quy sẽ tránh được sự tiêu hao năng lượng lãng phí. Không chỉ vậy, điều này còn đảm bảo an toàn cho người dùng. Việc để ắc quy có thể dẫn tới hiện tượng cháy nổ ắc quy khá nguy hiểm. Để thực hiện tháo ắc quy an toàn, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Khóa khóa điện của xe.
  • Xác định vị trí tháo.
  • Thực hiện thao tác tháo ắc quy với thiết bị bảo hộ (găng tay, kính,…).
  • Bảo quản ắc quy ở nơi thoáng có nhiệt độ phù hợp và tuyệt đối tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.

Đối với những dòng xe điện có aptomat hay ổ cắm kết nối ắc quy và xe, bạn có thể ngắt aptomat tổng hoặc rút giắc nguồn khi không sử dụng xe. Thay vì phải tháo ắc quy, người dùng chỉ cần thao tác đơn giản và nhanh gọn hơn. Việc ngắt kết nối điện giữa thiết bị điện tiêu hao và ắc quy khiến pin giữ được lâu mà không phải sạc liên tục.

KÍCH BÌNH ẮC QUY – CỨU HỘ ẮC QUY TẠI CẦN THƠ

Liên hệ: Vân – 0943 25 32 75, giá tốt nhất Cần Thơ, lắp đặt miễn phí tận nơi, thu bình cũ giá cao, bảo hành chính hãng trong 24h

CÔNG TY TNHH ẮC QUY VND VIỆT NAM
ĐC: 30 Võ Văn Kiệt, P. An Hòa, Q. Ninh Kiều, TP.Cần thơ
ĐT: 0943253275
Mail: van.b.trinh88@gmail.com
Web: https://acquycantho.com.vn
Web: https://nhotcantho.com/

Đối tác của chúng tôi