Cách Nhận Biết Xe Máy Hết Nhớt Đơn Giản

Cách Nhận Biết Xe Hết Nhớt :

Nếu bạn sử dụng xe máy làm phương tiện đi lại hằng ngày mà không biết cách nhận biết xe máy hết nhớt thì quả là thiếu xót. Tác hại của việc không thay dầu nhớt định kỳ đúng cách sẽ khiến cho động cơ bị giảm tuổi thọ, khả năng vận hành kém hơn. Để tránh tình trạng này sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn dấu hiệu nhận biết xe máy hết nhớt đơn giản nhất.

Biết được xe hết nhớt càng sớm càng tốt để giảm thiểu những hư hỏng do không thay nhớt đúng định kỳ. Sau đây là các dấu hiệu nhận biết xe cần thay nhớt:

Xe chạy yếu hơn

Bạn là người đi xe thường xuyên nên chắc chắn nếu thấy xe chạy yếu hơn trước là bạn có thể cảm nhận rõ.

Để nhận biết xe hết nhớt bạn có thể dựa vào tốc độ của xe, nếu xe chạy yếu, ì ạch, vận hành khó khăn thì đó là biểu hiện của việc động cơ xe không được bôi trơn đầy đủ.

cách nhận biết xe máy cần thay nhớt

Xe nhanh nóng

Thi thoảng đi trên đường bạn có thể thấy những chiếc xe khác thải ra khói đen. Đó là dấu hiệu của xe hết nhớt. Khi đó ma sát ở động cơ quá cao do không có chất bôi trơn khiến cho xe bị nóng nhanh.

Xe có mùi khét

Có khi nào bạn di chuyển xe một quãng đường về nhà mà thấy xe có mùi khét không. Đó là do xe hết nhớt dẫn đến động cơ bị ma sát mạnh tạo ra mùi khét.

Không thấy nhớt khi kiểm tra

Chỗ bình nhớt sẽ có 1 cây thăm nhớt. Que thăm nhớt có tác dụng kiểm tra lượng nhớt còn lại trong xe. Bạn có thể dùng kìm vặn để kiểm tra, nếu cây thăm nhớt khô, không có ướt chứng tỏ nhớt trong xe đã hoàn toàn hết báo hiệu đã đến lúc phải thay nhớt.

Tác hại của đi xe hết nhớt không thay

Nếu bạn sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển mà không học cách bảo dưỡng xe giúp xe bền là rất thiếu xót. Bạn có biết tác hại của xe hết nhớt mà không thay là gì không?

Đi xe hết nhớt tốn nhiều xăng

Tốn xăng là tác hại đầu tiên của việc không thay dầu nhớt cho xe. Xe có thể tiêu tốn lượng xăng gấp đôi bình thường bởi động cơ nóng, không được bôi trơn khiến xe chạy yếu và tiêu tốn xăng.

Cháy động cơ

Nếu để xe máy hết nhớt quá lâu thì việc cháy động cơ hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó bạn nên chủ động thay nhớt định kỳ cho xe để tránh trường hợp đó xảy ra.

Cháy xéc – măng

Xe hết nhớt thì xéc-măng cũng có thể bị cháy là điều hết sức bình thường. Thay vì bỏ chi phí thay xéc-măng hết 4-5 trăm nghìn thì bạn nên thay dầu cho xe chỉ 1-2 trăm.

Xe bị lột dên

Tức là các đũa dên bị vỡ khiến cho tay dên bị kẹt cứng không di chuyển được. Trường hợp này nếu thay dên thì chi phí sẽ rất đắt, tầm từ 1 triệu rưỡi đến 3 triệu.

Khi nào nên thay nhớt cho xe máy

  • Với xe mới mua nên thay nhớt ngay sau khi xe chạy được 150 km.
  • Lần tới sẽ là 500km.
  • Lần tiếp theo là 1000km thì thay nhớt một lần để loại bỏ mạt sắt sinh ra.
  • Sau mốc 1000 cây số thì những lần tiếp nếu thay dầu gốc hoặc dầu bán tổng hợp thì 1500 – 2000 cây sẽ thay 1 lần. Nếu thay bằng dầu nhớt tổng hợp thì sau 3000-4000 cây mới phải thay.

cách nhận biết xe máy hết nhớt

Thay nhớt cho xe bao nhiêu là đủ?

Thừa nhớt không hề tốt cho xe, nó có thể khiến xe bị nặng, động cơ bị đóng cặn pittong nhiều hơn khiến dầu dễ nổi bọt làm nóng máy. Do đó bạn cần biết thay nhớt bao nhiêu là đủ để đảm bảo độ bền cho xe.

Các hãng sản xuất hiện nay thường sản xuất các chai dầu nhớt với dung tích 0,7l; 0,8l; 1l. Do đó bạn cần kiểm tra xem xe của mình có dung tích bao nhiêu thì sẽ đổ bấy nhiêu.

Cách kiểm tra dung tích chứa là dùng que thăm nhớt. Mực nhớt thích hợp sẽ nằm trong khoảng thấp và cao của que.

Lưu ý khi thay nhớt cho xe máy

  • Chọn loại nhớt phù hợp với xe.
  • Thay nhớt tại cửa hàng chuyên bảo trì bảo dưỡng xe.
  • Nếu thấy xe bị hao nhớt nhanh thì nên mang đến cửa hàng chuyên sửa xe máy để tìm nguyên nhân và sửa chữa sớm.
  • Nếu xe có tình trạng bị rỉ nhớt cũng cần phải tìm nguyên nhân và sửa ngay.

Trên đây là bài viết chia sẻ về chủ đề cách nhận biết xe máy hết nhớt. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn bảo vệ xe của mình có tuổi thọ lâu dài hơn, chạy ổn định và ít có những hỏng hóc. Chúc bạn luôn có những hành trình an toàn cùng xe máy.

Xem thêm các sản phẩm dầu nhớt và ắc quy tại đây

Liên hệ: Vân – 0943 25 32 75, giá tốt nhất Cần Thơ, lắp đặt miễn phí tận nơi, thu bình cũ giá cao, bảo hành chính hãng trong 24h

CÔNG TY TNHH ẮC QUY VND VIỆT NAM
ĐC: 30 Võ Văn Kiệt, P. An Hòa, Q. Ninh Kiều, TP.Cần thơ
ĐT: 0943253275
Mail: van.b.trinh88@gmail.com
Web: https://acquycantho.com.vn
Web: https://nhotcantho.com/

Đối tác của chúng tôi